อิสลาม

ยิว-มุสลิมประท้วงคำสั่งศาลเยอรมนี ห้าม'ขลิบ'อวัยวะเพศ

ชาวยิวและชาวมุสลิมนับพันคนรวมตัวประท้วง คำสั่งศาลเยอรมนี ที่ห้ามไม่ให้ประกอบพิธีขลิบอวัยวะเพศ

ชาวเวียงป่าเป้าฮือต้านมัสยิดอิสลาม นายอำเภอจนปัญญาแก้ - นัด 2 ฝ่ายคุยใหม่ 30 เม.ย.

เชียงราย - ชมรมน้อย-หนานฯ อาจารย์วัดบ้านเวียงป่าเป้า นำชาวบ้านฮือประท้วงต้านสร้างมัสยิดอิสลาม กลัวกระทบวิถีพุทธ และความมั่นคงในพื้นที่เหมือนเหตุการณ์ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ขณะที่ทางอำเภอจนปัญญาแก้ นัดแกนนำชาวบ้าน-กรรมการอิสลามหาทางออกร่วมที่ศาลากลางจังหวัดสิ้นเดือนนี้ แต่เบื้องต้นเตรียมขอผู้รับเหมาชะลองานก่อน

อินโดฯ เตรียมห้ามสตรีทั่วประเทศสวมกระโปรงสั้นเหนือเข่า

อินเดียเอ็กซ์เพรส/จาการ์ตาโพสต์ - นายซูร์ยัดฮาร์มา อาลี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการศาสนาของอินโดนีเซีย ประกาศว่ากระโปรงสั้นคือสิ่งลามกอนาจารและจะถูกแบนภายใต้กฎหมายต่อต้านสื่อลามกใหม่อันเคร่งครัดของประเทศ แนวความคิดที่เรียกเสียงก่นด่าจากฝ่ายไม่เห็นด้วยอย่างหนักหน่วง

รายงานเผยจำนวน “มัสยิด” ในสหรัฐฯ พุ่งขึ้นกว่า 70% จากปี 2000

เอเอฟพี - มัสยิด ซึ่งเป็นสถานที่ประกอบพิธีกรรมในศาสนาอิสลาม เพิ่มจำนวนขึ้นอย่างรวดเร็วในสหรัฐฯ ทว่ายังไม่มีข้อพิสูจน์ใดๆ ที่บ่งชี้ว่า หนุ่มสาวมุสลิมในอเมริกากำลังถูกบ่มเพาะแนวคิดหัวรุนแรง รายงานซึ่งเผยแพร่วานนี้ (29) ระบุ

ร.ร.วัดหนองจอก ยันไม่ให้ นร.หญิงแต่งฮิญาบ อ้างอยู่ในเขต

เจ้าอาวาสวัดหนองจอก ยันไม่ให้นักเรียนหญิงใส่ฮิญาบ เนื่องจากพื้นที่สถานศึกษาอยู่ในเขตของวัด ระบุ หากยังยืนยันที่จะใส่ ควรหาสถานศึกษาที่เหมาะสมกับหลักศาสนาจะดีกว่า มส.เตรียมรือกัน หาทางออกที่เหมาะสม เพื่อไม่ให้สร้างความเสียหายต่อศาสนา

บิ๊กบังเปิดสัมมนาสิทธินักเรียนมุสลิมในโรงเรียน แนะให้นำกุรอาน หะดิษมาใช้

บิ๊กบังชี้ปัญหาฮิญาบมัธยมวัดหนองจาก เป็นเรื่องเจ้าหน้าที่ไม่ยอมเอากฏระเบียบมาใช้ ย้ำให้มุสลิมหยิบเอาคำสอนของกุรอาน และหะดิษมาใช้ในการดำเนินชีวิต โดยวันนี้ (24) เมื่อเวลา 9.30 น.พล.อ.สนธิ บุญยรัตกลิน อดีตรองนายกรัฐมนตรี, ผู้บัญชาการทหารบก และหัวหน้าพรรคมาตุภูมิ กล่าวในการเปิดเสวนาสิทธินักเรียนมุสลิมในโรงเรียน ของคณะทำงานด้านการศึกษากลุ่มมุสลิมเพื่อสันติ

มาตุภูมิเปิดตัวยิ่งใหญ่ ทางเลือกใหม่ สำหรับมุสลิม

พรรคมาตุภูมิ นำโดยบิ๊กบังเปิดพรรคมาตุภูมิอย่างยิ่งใหญ่ เมื่อวันที่ 21 เมษายน 2554 ที่ห้องฟินิกส์ บอลรูม อิมแพค เมืองทางธานีอย่างเป็นทางการ มีจำนวนโต๊ะ 52 โต๊ะ ราคาโต๊ะละ 50,000บาท ซึ่งผู้สนันสนุนตบเท้าร่วมงานอย่างมากมายหลายร้อยคน ย้ำชัดจะนำความภาคภูมิใจมาสู่พี่น้องชาวไทย

ฟังนายกฯ พงษ์ศักดิ์ พูดเรื่องวาระร้อน "นครปัตตานี" เปลี่ยนเสื้อใหม่ แต่คนยังเหมือนเดิม ไม่ช่วยอะไร !

ข้อเสนอว่าด้วยการจัดรูปการปกครองท้องถิ่นแบบพิเศษในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งมีโมเดล "นครปัตตานี" เป็นกระแสนำนั้น จริงๆ แล้วมีการพูดถึงกันอย่างกว้างขวางในดินแดนปลายสุดด้ามขวานมาร่วม 2 ปีแล้ว และล่าสุดยิ่งใกล้เลือกตั้ง กระแสเรื่องนี้ยิ่งแรง โดยเฉพาะเมื่อพรรคเพื่อไทยได้ยกร่างกฎหมาย "นครปัตตานี" ขึ้นมาเสร็จสรรพ พร้อมเดินหน้าทันทีหากได้เป็นรัฐบาล

มาเลย์ตั้งข้อหาครูโหด เฆี่ยนเด็ก 7 ขวบตาย แค่ลักเงิน 70 บาท

มาเลเซียตั้งข้อหาฆาตกรรม สำหรับครูสุดโหด หลังลงโทษเด็กนักเรียนเกินกว่าเหตุ แค่ลักเงิน 69 บาท แต่ถูกเฆี่ยนจนเสียชีวิต ทั้งนี้หาศาลฟันโทษผิดจริงอาจถึงขั้นประหารชีวิต

ตร.ฝรั่งเศสรวบ 2 สตรีสวมผ้าคลุมหน้าสวมชุดยาว ประเดิมกฎหมายใหม่

ฝรั่งเศสซึ่งมีประชากรเป็นชาวมุสลิมมากที่สุดในยุโรป บังคับใช้ กม.ห้ามสตรีมุสลิมสวมชุดคลุมยาว ฝ่าฝืนปรับ-คุก ตำรวจฝรั่งเศสรวบตัวสตรีสวมผ้าคลุมปกปิดใบหน้า  2 รายประเดิมกฎหมายฉบับใหม่

ผงะอินโดฯ เฆี่ยนสาวกลางฝูงชน

เมื่อ 10 เม.ย. เว็บไซต์เดลี่เมล์ของอังกฤษรายงานเหตุการณ์ที่น่าประหลาดใจของชาวตะวันตก เมื่อหญิงอินโดนีเซียวัย 34 ปี ชื่ออิรดายันติ มุกห์ตา ถูกตำรวจของลัทธิชาเรีย สายเคร่งในศาสนาอิสลาม เฆี่ยนตี 9 ครั้ง กลางฝูงชน 200 คน หน้ามัสยิดในเมืองจันโธ เพื่อประจานและลงโทษในความผิดฐานมีสัมพันธ์กับชายอื่น ทั้งๆ ที่ยังไม่ชัดว่าทั้งสองมีอะไรกันหรือไม่ ขณะที่นางมุกห์ตาอยู่ระหว่างการหย่าขาดจากสามี

ขึ้นป้ายหาเสียงแล้ว! "เพื่อไทย" เอาจริง ชงร่างกฎหมายนครปัตตานี เลือกตั้งผู้ว่า - เลิก ศอ.บต.

ช่วงใกล้เลือกตั้ง...เริ่มมีความเคลื่อนไหวเพื่อนำเสนอนโยบายและร่างกฎหมายของบรรดาพรรคการเมืองต่างๆ หวังเรียกคะแนนนิยมจากประชาชน โดยแนวทางการแก้ไขปัญหาความไม่สงบในจังหวัดชายแดนภาคใต้ก็เป็นนโยบายหนี่งที่หลายพรรคการเมืองให้ความสนใจ และเคลื่อนไหวกันอย่างคึกคักยิ่งในช่วงนี้

"บิ๊กบัง" เปิดศูนย์ประสานงานพรรคมาตุภูมิ เขตหนองจอก สร้างสังคมมุสลิมเข้มแข็ง

เมื่อวันที่ 20 มีนาคม พล.อ.สนธิ บุญยรัตกลิน หัวหน้าพรรคมาตุภูมิ เป็นประธานเปิดศูนย์ประสานงานพรรคมาตุภูมิ ที่เขตหนองจอก กรุงเทมหานคร โดยมีแกนนำชุมชนและประชาชนชาวมุสลิมจาก กทม.มาร่วมงาน โดย พล.อ.สนธิกล่าวว่า การเปิดศูนย์ประสานงานเพื่อจัดระเบียบสังคมมุสลิม และเป็นสถานที่รับเรื่องร้องทุกข์ ร้องเรียน จากชาวมุสลิมทั่วประเทศที่มีกว่า 6 ล้านคน ศูนย์ประสานงานดังกล่าวจะมีการนำเอาระบบเทคโนโลยีเข้าใช้ เพื่อให้มีความแปลกใหม่

"จุฬาราชมนตรี" ท้วง ห้ามนักเรียนใส่ฮิญาบ

จุฬาราชมนตรียันคลุมฮิญาบเป็นสิทธิตามรัฐธรรมนูญ หลังผู้บริหารโรงเรียนวัดหนองจอกสั่งห้าม ย้ำไม่ควรปิดกั้นทางวัฒนธรรม ด้านผอ.วัดหนองจอกอ้างเด็ก-ผู้ปกครองอุทธรณ์ได้แต่ไม่ยื่นมา เลยยึดคำตัดสินสพม.เขต 2 ห้ามคลุมฮิญาบเพราะโรงเรียนตั้งในวัด-มีระเบียบแต่งกายอยู่แล้ว ชี้ถ้าต้องการก็ยื่นคำร้องมาใหม่ได้ ด้านอธิบดีกรมการศาสนายันไม่มีกฎห้ามแต่งกายตามศาสนาที่นับถือ

มส.ออกแนวปฏิบัติ โรงเรียนวัดในพื้นที่ธรณีสงฆ์ ต้องยึดวิถีพุทธ ทำตามจารีตประเพณีไทย

จากการประชุมมหาเถรสมาคม (มส.) ได้พิจารณาเรื่องที่เสนอโดยคณะอนุกรรมาธิการพระพุทธศาสนา คณะกรรมาธิการการศาสนา ศิลปะและวัฒนธรรม สภาผู้แทนราษฎร เสนอ  มส.พิจารณาเกี่ยวกับแนวทางปฏิบัติระหว่างโรงเรียนวัดในพระพุทธศาสนากับนักเรียนที่นับถือศาสนาอิสลาม เพื่อการอยู่ร่วมกันอย่างสันติสุข หลังจากเกิดกรณีพิพาทระหว่าง ร.ร.มัธยมวัดหนองจอก กับกรรมการอิสลามประจำกรุงเทพฯ

โพลชี้ นศ.เชื้อสายมุสลิมเมืองอังกฤษ 1 ใน 3 หนุน "ฆ่าคน" เพื่อศาสนา

ผลสำรวจล่าสุดพบ 1 ใน 3 ของนักศึกษาเชื้อสายมุสลิมในสหราชอาณาจักรสนับสนุนแนวคิดในการฆ่าคน หากการลงมือก่อเหตุนั้น  ทำไปในนามของศาสนาอิสลาม

สำนักข่าวต่าง ประเทศรายงานเมื่อวันที่ 23 ธ.ค. อ้างผลการสำรวจความคิดเห็นของศูนย์วิจัยเพื่อการสอดประสานทางสังคม หรือ "ซีเอฟเอสซี" ที่พบข้อมูลอันน่าตกใจว่า 1 ใน  3 ของนักศึกษาเชื้อสายมุสลิมจากมหาวิทยาลัยจำนวน 30 แห่งในสหราชอาณาจักร สนับสนุนแนวความคิดในการฆ่าคน หากเป็นการทำในนามของศาสนาอิสลาม

แบงก์อิสลามเตรียม 2.5 พันล้าน อุ้มเอสเอ็มอี

ibank สนองนโยบายรัฐบาล เตรียมวงเงิน 2,500 ล้านบาท ในโครงการ SMEs เยียวยาผลกระทบบาทแข็ง หวังช่วยเหลือ เอสเอ็มอีที่ได้รับผลกระทบจากค่าเงิน

นายธีรศักดิ์ สุวรรณยศ กรรมการผู้จัดการ ธนาคารอิสลามแห่งประเทศไทย (ibank) เปิดเผยว่า จากการที่อัตราแลกเปลี่ยนได้แข็งค่าขึ้นอย่างมากทำให้ผู้ประกอบการธุรกิจการค้าระหว่างประเทศ โดยเฉพาะผู้ส่งออก SMEs ได้รับผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงของอัตราแลกเปลี่ยน ทั้งด้านกำไรและปริมาณการส่งออกที่ลดลง ซึ่งมีผลโดยตรงต่อรายได้และการเจริญเติบโตของเศรษฐกิจประเทศ เพราะรายได้หลักของประเทศไทยมาจากการส่งออก ทำให้ ibank ได้ออกมาตรการช่วยเหลือผู้ที่ได้รับผลกระทบจากการแข็งค่าของเงินบาทตามมาตรการของรัฐบาล ด้วยการออก “โครงการ SMEs เยียวยาผลกระทบบาทแข็ง”

ศธ.เพิ่มยุทธศาสตร์ กศ.ชายแดนภาคใต้ สร้าง ร.ร.ปอเนาะ 48 แห่งเฉลิมพระเกียรติในหลวง

นายกมล รอดคล้าย รองปลัดกระทรวงศึกษาธิการ กล่าวว่า ปีนี้กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) จัดตั้งคณะกรรมการบริหารการศึกษาชายแดนภาคใต้ โดยมีตนเป็นประธานคณะกรรมการ มีผู้ตรวจราชการกระทรวงเป็นผู้ปฏิบัติงานในพื้นที่ และมีสำนักบริหารยุทธศาสตร์ที่ 12 จังหวัดยะลา เป็นฝ่ายเลขานุการ โดย ศธ.ได้กำหนดยุทธศาสตร์และเป้าหมายขึ้นมาใหม่จากเดิม 5 ยุทธศาสตร์ คือ

วธ.จัดพิธีส่งและอำนวยพรชาวไทยมุสลิมไปร่วมพิธีฮัจญ์

กระทรวงวัฒนธรรมร่วมกับจังหวัดสมุทรปราการ และท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ จัดพิธีส่งและอำนวยพรชาวไทยมุสลิมเดินทางไปประกอบพิธีฮัจญ์

2 นศ.สาวฝรั่งเศสใส่ชุดนิกอบ - เปลือยท่อนขาเดินทั่วเมือง ประท้วง กม.ห้ามสตรีมุสลิมแต่งกายมิดชิด

สองนักศึกษาสาวชาวฝรั่งเศสได้ถ่ายทำภาพยนตร์สั้นที่นำเสนอภาพเหตุการณ์ ที่พวกเธอทั้งคู่เดินเท้าไปตามท้องถนนทั่วกรุงปารีส นครหลวงของประเทศ ในชุดนิกอบ ซึ่งเป็นเครื่องแต่งกายของสตรีชาวมุสลิมที่จะปกปิดอวัยวะทุกส่วนของร่างกาย ยกเว้นดวงตา

อย่างไรก็ตาม ชุดนิกอบของสองสาวกลับมีลักษณะแตกต่างออกไป เพราะ ทั้งคู่ได้เปลือยท่อนขาของตนเองผ่านการสวมใส่กางเกงขาสั้น โดยมีนัยวิพากษ์วิจารณ์ถึงกฎหมายควบคุมการแต่งกายของสตรีมุสลิมที่เพิ่งได้ รับการเห็นชอบจากรัฐสภา

การบินไทยจัดเที่ยวบินพิเศษ ส่งไทยมุสลิมไปทำพิธี 'ฮัจญ์' ที่เมกกะ

การบินไทย หนุนนโยบายรัฐบาล ส่งชาวไทยมุสลิมเดินทางไปประกอบพิธีฮัจญ์ ณ นครเมกกะ ประเทศซาอุดิอาระเบีย ระหว่างวันที่ 9 ตุลาคม 2553 ไปจนถึง วันที่ 11 ธันวาคม 2553

ฝรั่งเศสโต้กันนัว หลัง ส.ส.ผ่านร่าง กม.ห้ามหญิงมุสลิมแต่งกายมิดชิด เผยศาล รธน.จะเป็นผู้ตัดสิน

หลังจากสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรฝรั่งเศส ลงมติท่วมท้นด้วยคะแนน 335 ต่อ 1 เสียง จาก ส.ส.ในสภาทั้งหมด 557 เสียง เห็นชอบร่างกฎหมายห้ามหญิงชาวมุสลิมสวมเครื่องแต่งกายที่ปกคลุมร่างกายมิดชิดตั้งแต่ศีรษะจรดเท้า หรือที่เรียกว่า “นิกอบ” และ “บุรกา” ตามสถานที่สาธารณะทุกแห่ง โดยผู้ฝ่าฝืนจะถูกลงโทษปรับเงิน 150 ยูโร (ประมาณ 6,300 บาท) และหากผู้ชายคนใดบังคับให้ภรรยาของตนเองสวมผ้าปิดบังใบหน้า จะต้องโทษจำคุกสูงสุด 1 ปี และปรับ 30,000 ยูโร (ประมาณ 1,260,000 บาท) โดยร่างกฎหมายดังกล่าวเตรียมถูกส่งให้วุฒิสภาพิจารณาลงมติในเดือนกันยายนนี้ ก่อนจะบังคับใช้เป็นกฎหมายต่อไป

สภาฝรั่งเศสถกเครียด ก่อนจะลงมติรับร่างกม.ห้ามสตรีมุสลิมแต่งชุด "บุรก้า"

บีบีซีรายงานว่า สภาผู้แทนราษฎรของฝรั่งเศสกำลังเริ่มต้นที่จะอภิปรายรับร่างกฎหมายห้ามสตรีมุสลิมแต่งกายปกปิดอวัยวะทุกส่วนของตนเอง (บุรก้า) ในพื้นที่สาธารณะ

โดยร่างกฎหมายดังกล่าวระบุให้ลงโทษปรับเงินสตรีผู้ฝ่าฝืนกฎหมายเป็นเงิน 180 เหรียญสหรัฐ (ประมาณเกือบ 6 พันบาท) นอกจากนั้น กฎหมายฉบับนี้ยังกำหนดบทลงโทษหนักขึ้นต่อบุรุษที่บังคับกดดันให้ภรรยาหรือพี่สาวน้องสาวของตนเองใส่ชุดบุรก้าในสถานที่สาธารณะ

สภาผู้แทนราษฎรของฝรั่งเศสมีกำหนดที่จะลงมติรับหรือไม่รับร่างกฎหมายฉบับนี้ในสัปดาห์หน้า ถ้าร่างกฎหมายดังกล่าวผ่านความเห็นชอบ ก็จะถูกส่งไปให้วุฒิสภาพิจารณาในเดือนกันยายนต่อไป

กระแสหวาดกลัวอิสลามแพร่ถึงโปแลนด์ หลังมีม็อบต้านมัสยิดแห่งใหม่

กระแสหวาดกลัวศาสนาอิสลามดูเหมือนจะแพร่กระจายจากยุโรปตะวันตกไป สู่ยุโรปตะวันออก เมื่อล่าสุด ชาวโปแลนด์จำนวนประมาณ 150 คน ได้ออกมาชุมนุมประท้วงที่ชานกรุงวอร์ซอว์ในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาเพื่อต่อ ต้านการก่อสร้างมัสยิดและศูนย์วัฒนธรรมศาสนาอิสลามแห่งใหม่ที่ชุมชนชาว มุสลิมในประเทศโปแลนด์วางแผนจะก่อสร้างขึ้น

โดยผู้ชุมชนประท้วงได้รวมตัวกันหน้ามัสยิดที่กำลังก่อสร้างโดย สันนิบาตมุสลิม องค์กรศาสนาที่เพิ่งก่อตั้งเมื่อปี พ.ศ.2547 ในประเทศโปแลนด์ และเป็นมัสยิดลำดับที่ 5 ซึ่งได้รับอนุญาตให้ก่อสร้างจากทางรัฐบาล

ชาวมุสลิมในประเทศโปแลนด์มีจำนวนประมาณ 15,000-30,000 คน โดยส่วนใหญ่อพยพมาจากเชชเนีย ขณะที่ประชากรมากกว่า 90 เปอร์เซ็นต์จากจำนวนทั้งหมด 38 ล้านคนของประเทศแห่งนี้ ประกาศว่าตนเองเป็นชาวคาธอลิก

จุฬาราชมนตรีถึงแก่อนิจกรรมแล้วด้วยโรคชรา

จุฬาราชมนตรี ถึงแก่อนิจกรรมแล้วด้วยโรคชรา ทำพิธีละหมาดพรุ่งนี้ ที่มัสยิดอัลฮุนา เขตหนองจอก

13.00น. นายสวาสดิ์ สุมาลยศักดิ์ จุฬาราชมนตรี ถึงแก่อนิจกรรมแล้ว ด้วยโรคชรา ที่รพ. กรุงเทพ ด้วยอายุ 96 ปี และในวันพรุ่งนี้ เวลา 13.00 น.จะมีพิธีละหมาดที่มัสยิดอัลฮุนา ที่เขตหนองจอก

รบ.ฝรั่งเศสปฏิเสธไม่ให้ชายชาวมุสลิมเป็นพลเมือง เหตุบังคับภรรยาสวมชุดปิดคลุมร่างกายตั้งแต่หัวจรดเท้า

สำนักข่าวบีบีซีรายงานว่า รัฐบาลฝรั่งเศสได้ปฏิเสธที่จะให้ สัญชาติหรือสิทธิความเป็นพลเมืองแก่ชายชาวมุสลิมเชื้อสายต่างชาติรายหนึ่ง โดยอ้างว่าชายคนนี้บังคับให้ภรรยาของตนเองแต่งตัวปิดคลุมอวัยวะทุกส่วนของ ร่างกาย (ยกเว้นดวงตา) ตามหลักคำสอนทางศาสนาอิสลาม

มุสลิมเครียด ฝรั่งเศสเตรียมออก กม.ห้ามหน่วยงานรัฐให้บริการสตรีสวมใส่อาภรณ์ปกคลุมทุกส่วนของร่างกาย

เว็บ ไซต์ไทม์ส ออนไลน์ รายงานว่าเมื่อวันที่ 26 มกราคม ว่า การควบคุมไม่ให้สตรีมุสลิมแต่งตัวโดยปกคลุมทุกส่วนของร่างกายยกเว้นดวงตา (นิกอบ) ใกล้จะสำเร็จสมบูรณ์ในประเทศฝรั่งเศส และมีรายงานว่าผู้แต่งกายแบบดังกล่าวจะไม่ได้รับบริการจากที่ทำการไปรษณีย์ มหาวิทยาลัย โรงพยาบาล สถานที่ของรัฐ รวมทั้งระบบขนส่งมวลชนสาธารณะ

เล็งเพิ่มอุดหนุน รร.เอกชนสอนศาสนาอิสลาม ได้เท่าโรงเรียนทั่วไปแต่ยังไม่เพียงพอ

ดร.ชินภัทร ภูมิรัตน ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยผลการประชุมรับฟังข้อคิดเห็น ข้อเสนอแนะ ปัญหา และแนวทางการแก้ไขปัญหาการจัดการศึกษาในเขตพื้นที่ชายแดนภาคใต้ เมื่อเร็ว ๆ นี้

เพิ่มชั่วโมงเรียนอิสลามศึกษา ๒ ชม. เป็น ๑๐ ชม. - จบแล้วได้วุฒิบัตรทางศาสนา

ดร.สมเกียรติชอบผล รองเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวว่าหลังจากสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) นำร่องเปิดหลักสูตรอิสลามศึกษาตั้งแต่ปีการศึกษา2549-2550

บามิยัน... เหลือเพียงที่ว่าง

หญิงอัฟกันและเด็กน้อยเดินตามกันต้อยๆ ผ่านหน้าช่องผาหินกลวงซึ่งครั้งหนึ่งเคยเป็นที่ประดิษฐานของพระพุทธรูปยืน ขนาด 174 ฟุต ที่มีชื่อเสียงในเมืองบามิยัน ของอัฟกานิสถาน ขณะที่ทีมนักวิทยาศาสตร์กำลังรวบรวมรายชื่อ และตามซ่อมแซมสิ่งต่างๆ ที่ถูกทำลายทิ้งด้วยน้ำมือของกลุ่มตาลิบัน (ภาพ-เอเอฟพี)