ครม.อนุมัติ "วิทยากรอิสลามศึกษา" บรรจุเป็นพนักงานราชการ 882 คน

เมื่อวันที่ 21 ธันวาคม คุณหญิงกษมา วรวรรณ ณ อยุธยา เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยว่า ที่ประชุม คณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้อนุมัติกรอบอัตรากำลังพนักงานราชการ ตำแหน่งครูผู้สอนศาสนาอิสลาม คุณวุฒิปริญญาตรี ในส่วนของสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ได้แก่ จ.นราธิวาส ปัตตานี ยะลา สงขลาและสตูล รวมจำนวน 882 อัตรา ตามที่ สำนักงานคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) เสนอ

 

ส่งผลให้ ศธ.มีอัตรากำลังพนักงานราชการเพิ่มจากที่มีอยู่เดิมจำนวน 20,343 อัตรา ทั้งนี้ เพื่อให้การปรับสถานภาพวิทยากรสอนอิสลามศึกษามีสถานภาพมั่นคงในอาชีพ มีขวัญกำลังใจ ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อการปรับการเรียนการสอนของโรงเรียนและครู เป็นการสร้างความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดกับชุมชน

 

คุณหญิงกษมากล่าวต่อว่า ขณะนี้ สพฐ.ได้กำหนดหลักเกณฑ์วิธีการสรรหาและเลือกสรรนักงานราชการตำแหน่งครูผู้สอนอิสลามศึกษาในสถานศึกษา ให้กับ สพท.ดำเนินการด้วยความเรียบร้อย โดยเน้นการใช้อัตรากำลังอย่างคุ้มค่า ได้ครูดีมีคุณภาพต่อการจัดการเรียนการสอน ซึ่งที่ผ่านมา สพฐ.มีวิทยากรสอนอิสลามศึกษาที่ให้ค่าจ้างตอบแทนเป็นรายชั่วโมงๆ ละ 200 บาท จำนวน 1,096 คน ประกอบด้วย ผู้มีคุณวุฒิปริญญาตรีที่มีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู และผู้ที่อยู่ระหว่างศึกษาให้ได้รับวุฒิตามที่ ก.ค.ศ.กำหนด รวมทั้งผู้ที่ไม่ได้ศึกษาต่อ สำหรับผู้ที่ขาดคุณสมบัติด้านคุณวุฒิ ตนได้มอบหมายให้ สพท.ดำเนินการตามแนวปฏิบัติการจัดวิทยากรอิสลามศึกษาในสถานศึกษาสังกัด สพฐ. โดยให้จ้างได้รับค่าตอบแทนรายชั่วโมงต่อไป

ที่มา: 

มติชน

ความคิดเห็น

อยากให้ทางสำนักงานเห็นใจวิทยากรอิสลามบ้าง จัดสรรณงบประมาณมาให้เร็วๆน้อยแล้วจ่ายตรงกับเดือนที่สอนด้วย โปรดเห็นใจด้วย

ดิฉันอยากทราบว่าเงินงบประมาณวิทยากรอิสลามศึกษาของจังหวัดพัทลุงหายไปไหนหมด ทำไมหายไปจากเทอมที่แล้วเกินครึ่ง

อยากให้ตำแหน่งวิทยากรอิสลามศึกษาในจังหวัดพัทลุงมีความมั่นคงเหมือน 5 จังหวัดบ้าง เพราะนับวันคำว่า วิทยากรอิสลามศึกษา ในจ.พัทลุงก็ยิ่งแย่ลงมากๆ งบประมาณก็ไม่ทราบว่าหายไปไหนหมด หายไปเกินครึ่งด้วยซ้ำ แถมงบปี 52 ที่มาก็มาแต่ตัวเลขตัวเงินไม่มี

ดิฉันอยากให้รัฐบาลช่วยเรื่องเงินเดือน ให้เป็นเงินเดือนไมใช้ค่าตอบแทน บางเดือนทำงานเดือนธันวาคมเงินเดือนออกให้เดือนกุมภาแล้วจะเอาอะไรกิน ปัจจุบันค่าครองชีพสูงเห็นใจพวกเราบ้าง
ของให้พวกทางช่วยพิจราณาด้วยขอขอบคุณ ล่วงหน้า

อยากให้ทางรัฐมีความเห็นชอบเกี่ยวกับการสอนอิสลามในโรงเรียนของรัฐมากขึ้น และให้ความยุติธรรมเหมือนครูทั่วๆไปเพราะวิทยากรอิสลามศึกษาก็เสี่ยงเหมือนกัน

สัญญาจ้างวิทยากรรายเดือนยังไม่ได้ต่อสัญญาเลย
ทำงาน 2เดือน ยังไม่แน่ใจกับงานตัวเอง

อยากจะให้ทางหน่วยรัฐเข้ามาดูแลการเรียนการสอนของอิสลามศึกษามากขึ้น

สาขาครุศาสตร์อิสลามมอ.ปัตตานีไง มีคุณภาพ

น่าจะเอาคนที่จบทางด้านนี้โดยตรง ยังไงสาขานี้เมืองไทยเราก็มีเปิด

แล้ววิทยากรที่ไม่มีวุฒิล่ะ ใครกันหนอ ที่จะสงสารและให้กำลังใจแก่พวกเราทั้งๆที่พวกเรามีไม่กี่คน ถ้าจะขอให้บรรจุเป็นพนักงานราชการก็ไม่ได้เพราะไม่มีวุฒิ ก้อขอให้เพิ่มค่าชั่วโมงสักหน่อยให้พอดิบพอดีกับการใช้จ่ายในปัจจุบันเป็นการดี แบบนี้พวกเราจึกเรียกว่าให้กำลังใจและสวัสดิการแก่วิทยากรอิสลามศึกษาที่ไม่มีวุฒิ ถ้าทำได้พวกเราขอความสงสารจากนาย และสุดท้ายนี้ขอให้นายเราหรือผู้ที่มีความเกี่ยวข้องมีความสุขและโชคลาบตลอดกาล

ทำไมครูอัตราจ้างปรับเป็นพนักงานราชการโดยไม่ต้องสอบ แต่วิทยากรต้องสอบ อยากรู้จริง ๆ

วิทยากรอิสลามศึกษา พวกเราผ่านการสอบก่อนจะเข้ามาเป็นวิทยากรอิสลามศึกษา สอบเหมือนการสอบบรรจุครู ในขณะที่ครูอัตราจ้าง เข้ามาสอนโดยการแจ้งความจำนง ไม่มีการสอบใด ๆ ทั้งสิ้น บางคนไม่มีวุฒิครูด้วยซ้ำ แต่ก็รับมาสอน สุดท้ายเป็นปัญหาคือสอนไม่เป็นเลยไม่เข้าสอนส่วน ผอ.ก็ไม่เข้มงวดเลยสบายไป ได้เงินเดือนใช้สบาย ๆ บางคนสอบที่ใหนๆ ก็ไม่เคยสอบติดกับใครเขา แต่เป็นพนักงานราชการเพราะดวง แล้วแบบนี้กระทรวงยังต้องการให้การศึกษาไทยพัฒนาอีกหรือ ครูสอนไม่เป็นแล้วเด็กจะเก่งได้อย่างไร

ขอต่อว่า ท่านรมว.ศธ. ท่านเลขาสพฐ.เกี่ยวกับวิทยากรอิสลาม
1. ท่านทั้งสองไม่มีคุณธรรม จริยธรรม เหตุผล เงินเสี่ยงภัย 1,000 บาท ไม่ให้ทั้งที่ทำงานมานานเป็นสิบๆปี
2. อิสลามศึกษา เห็นมีแต่ มติ ครม.ๆๆๆ จนรัฐบาลกำลังจะสิ้อายุขัย
แน่จริงลองกล้าทำใหเห็นจริงในบัดนี้

เห็นด้วยอย่างยิ่งที่มีการปรับสภาพวิทยากรอิสลาม เป็นพนักงานราชการ เพราะวิทยากรอิสลามทำงานเหมือนกับครูทั่วไป บางครั้งครูที่มาทำงานในพื้นที่ มีความชำนาญไม่เท่ากับวิทยากรที่อยู่ในพื้นที่ บางคนทำงานมาเกือบ 30 ปี จากค่าจ้าง 30 บาท ก็ยังไม่มีความมั่นคงในงาน รร.ปิดก็ไม่ได้เงิน แล้วช่วงนี้โรงเรียนก็ปิดบ่อย บางโรงวิทยากร ได้เงินแค่ 800 บต่อเดือนก็มี
แล้วน่าเห็นใจมั้ย......................

วิทยากร 3 จว .ชายแดนใต้.

ความมั่นคงของชาติขึ้นอยู่กับความมั่นคงของครูถ้าจะสร้างชาติต้องเริ่มต้นด้วยการสนับสนุนครูวันนี้โลกเปลี่ยนไปเราเสียเวลากับการทะเลาะกันทำไม

ผู้เขียนลงในเน็ตควรมีจิตสำนึกในความเป็นธรรมเห็นใจผู้อื่นบ้างไม่ควรพูดจาหยาบคายแบบไร้คุณธรรมกันเลย เพราะคนอื่นก็มีหัวใจ ไม่ต้องการให้มีระเบิดไปทั่วแผ่นดินเลย

ให้ศาสนาอิสลามเป็นศาสนาประจำชาติเสียเลยดีกว่า

แล้วคนพุทธ จะได้รับประโยชน์แบบนี้บ้างไหม

เจ้นั่น นับถือศาสนาอะไร อ่ะ

ส่งเสริมเข้าไป